เนื้อไก่อก 1 กิโลกรัม มะพร้าวขูด 7 ขีด ตะไคร้หั่นฝอย 2 ต้น ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ ยี่หร่า 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยป่น 20 เม็ด พริกแห้งเม็ดใหญ่ 30 เม็ด กระเทียม 1 ขีด หอมแดง 1 ขีด กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ ถั่วลิสง 1 ถ้วย น้ำมะขามเปียกคั้น ประมาณ 5 ฝัก น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ หอมใหญ่ มันฝรั่ง ตามชอบ วิธีทำแกงมัสมั่นไก่ 1.โขลกเครื่องแกง ( พริกไทยป่น, พริกแห้งเม็ดใหญ่,กระเทียม, หอมแดง, กะปิ ) เข้าด้วยกัน 2.คั้นกะทิด้วยน้ำอุ่น แบ่งเป็นหัวกะทิ และหางกะทิ 3.นำไก่ที่ล้างและหั่นเตรียมไว้ ต้มกับหางกะทิบนเตาไฟแรงปานกลางจนเปื่อยรอไว้ 4.นำเครื่องแกงที่โขลกได้ที่ ผัดกับหัวกะทิที่คั้นไว้จนมีกลิ่นหอม นำเนื้อไก่ที่ต้มในหางกะทิจนเปื่อยใส่ลงมาผัดให้เข้ากัน เติมหอมใหญ่และมันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นลงไป 5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปีบ ชิมรสตามชอบ เติมถั่วลิสง |
|
|
วิธีทําแกงมัสมั่นไก่
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|